VIỆT NAM ỨNG PHÓ COVID-19 KHÔNG GIỐNG AI NHƯNG HIỆU QUẢ. 

Covid-19 hiện đang là cụm từ gây nhức nhối trên toàn thế giới. Giới chức đau đầu tìm cách kim hãm sự lây lan của dịch bệnh, người dân hoang mang lo lắng không biết dịch bệnh khi nào mới kết thúc. Cuộc sống gần như bị đảo lộn hoàn toàn do Covid-19, kinh tế trì trệ, tinh thần đi xuống. 

Mới đây WHO công nhận Việt Nam là nước ứng phó với dịch Covid-19 hiệu quả nhất. Hiện nay, số người nhiễm bệnh đã lên đến 245 người, nhưng đã có hơn 50% số bệnh nhân khỏi bệnh và không có ca nào tử vong. Đây quả là một thành tích đáng tự hào đối với nền y tế và bộ mặt của Việt Nam. Sự áp dụng triệt để các biện pháp chống dịch, và phương pháp truyền thông hiệu quả khiến toàn dân đồng lòng, chung sức chống dịch Covid-19. 

Ứng phó nhờ thực hiện cách ly triệt để. 

Nghiêm túc thực hiện cách ly được xem là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam. Bởi vì dịch bệnh đa số lây lan từ con đường quốc tế. Vì vậy, Bộ Y tế nhanh chóng thực hiện cách ly đối với người có lịch sử di chuyển từ vùng dịch tễ về. Một số trường hợp không hợp tác, đều được thuyết phục để thực hiện cách ly nghiêm chỉnh.  

WHO công nhận Việt Nam là nước ứng phó với dịch Covid-19 hiệu quả nhất
WHO công nhận Việt Nam là nước ứng phó với dịch Covid-19 hiệu quả nhất

Cách ứng phó nhờ thực hiện này của Việt Nam được thực hiện rất tuần tự và hiệu quả. WHO đánh giá việc thực hiện nghiêm công tác cách ly có thể giảm thiểu tối đa số ca bệnh siêu lây nhiễm cộng đồng. Vì cách ly ngay từ sân bay có thể khoanh vùng bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh, đồng thời phát hiện sớm triệu chứng bệnh. Từ đó, có thể chặn đứng sự lây lan và tạo hiệu quả điều trị tốt cho người mắc. 

  • Ứng phó nhờ giãn cách xã hội 

Giãn cách xã hội là một thuật ngữ mới được sử dụng trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, sự hiệu quả của cách ứng phó trên được thể hiện rõ rệt trong Chỉ thị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông qua. 

Với khẩu hiệu “Ai ở đâu thì ở yên đó” đã hạn chế sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Đồng thời cũng giảm các tình huống siêu lây nhiễm do người bệnh vô ý tiếp xúc với xung quanh. Cách thực hiện này đã giúp giảm tải lên hệ thống y tế. Một số thông điệp được phát đi cũng kêu gọi người dân ở nhà nhằm giúp ổn định tình hình, và hiểu được y tế Việt Nam rất khó khăn để chống đỡ nếu đại dịch bùng phát thật sự. 

Ứng phó bằng giãn cách xã hội hiện đang là cách làm cho thấy hiệu quả rõ rệt nhất. 

  • Ứng phó nhờ kêu gọi khai báo y tế 

“Khai báo y tế toàn dân” hiện là lời kêu gọi người dân bằng hành động thiết thực nhằm chăm sóc sức khỏe bản thân và đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết. Khai báo y tế ngoài được thực hiện tại các sân bay, nhà ga, bến tàu thì người dân cũng cần tự giác tham gia tại nhà. Vì hiện tại tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, và có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao. 

kêu gọi khai báo y tế ở các khu vực công cộng
kêu gọi khai báo y tế ở các khu vực công cộng

Ứng dụng NCOVI hiện đang đứng đầu danh sách tìm kiếm và tải về trên hệ điều hành Android và iOS với 330.000 lượt tải về.  Đồng thời ứng dụng cũng thu về được khoảng hơn 254.000 lượt khai báo y tế. Ngoài ra, con số khai báo tại website tokhaiyte.com cũng rất đông đảo. Có thể nói sự phát triển của công nghệ thông tin đã hỗ trợ rất tốt trong công tác ứng phó dịch Covid-19. 

Ứng phó nhờ bồi dưỡng tinh thần tự giác 

Dịch bệnh Covid-19 lịch sử được kìm hãm nhờ sự đồng lòng chung sức chống dịch, và việc hiểu đúng tầm nguy hiểm của bệnh. Ngay sau khi, có nguy cơ dịch bùng phát rất nhiều những thông điệp truyền thông được phát đi nhằm hướng dẫn người dân cách phòng bệnh, và phải làm gì khi bị bệnh. 

Ứng phó dịch covid-19 nhờ bồi dưỡng tinh thần tự giác 
Ứng phó dịch covid-19 nhờ bồi dưỡng tinh thần tự giác

Một loạt các bài hát được ra đời hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay, tránh tụ tập nơi đông người, và đi khám khi có triệu chứng bệnh. Tính đến nay, những thông điệp này được phát triển mạnh mẽ, và hiệu quả rõ rệt khi đa số người dân biết cách phòng chống bệnh. Đồng thời, thái độ với việc phòng bệnh cũng rất nghiêm túc. Đây chính là hiệu quả của việc xây dựng thông điệp truyền thông để ứng phó dịch bệnh hiệu quả. 

Việt Nam ứng phó đại dịch bệnh không giống ai nhưng lại rất hiệu quả và nhân văn. Hiệu quả khi số ca nhiễm luôn được kìm hãm. Nhân văn khi mọi người dân tham gia cách ly đều được đáp ứng đúng nhu, yếu phẩm và thoải mái khi tham gia cách ly. 

XEM THÊM CÁC TIN TỨC XÃ HỘI NÓNG TẠI ĐÂY!