VIỆT NAM CÁCH LY TOÀN XÃ HỘI CHỐNG DỊCH COVID-19

Từ 0h00 ngày 01/04/2020 Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội với chủ trương “Gia đình cách ly với gia đình, phường, xã cách ly với phường,xã; tỉnh, thành phố cách ly với tỉnh, thành phố”. 

Với việc thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội chính phủ kêu gọi người dân ở nhà và chỉ ra đường trong trường hợp thực sự cần thiết như mua nhu yếu phẩm, cấp cứu, thuốc men, và làm việc tại cơ sở không nằm trong phạm vi cách ly. 

Hiểu đúng về “cách ly xã hội” 

Cách ly xã hội không có nghĩa là hoàn toàn phong tỏa đất nước. Các hoạt động sản xuất, trao đổi, mua bán và lưu thông hàng hóa an toàn.  

Theo Thủ tướng thì việc cách ly xã hội chỉ dừng ở việc thuyết phục, vận động người dân chấp hành tự giác, thực hiện các biện pháp bảo vệ chính mình, và gia đình. Chứ chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa toàn đất nước. 

Công văn của Thủ tướng chỉ rõ người dân chỉ nên ra đường trong các trường hợp bắt buộc và khẩn cấp. Khi xuất hiện nơi công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang bảo hộ. Các cơ sở lao động cần trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cho nhân viên, số nhân viên đi làm tại công sở không được quá 1/3 tổng nhân viên. Các tụ điểm vui chơi buộc phải dừng hoạt động nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Người dân chỉ di chuyển đến vùng khác khi thực sự cần thiết, và bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế tại điểm đến. Người dân cần thực hiện việc giữ khoảng cách từ 2 mét trở lên khi giao tiếp, và không tụ tập quá 10 người tại nơi công cộng. 

Các tỉnh, thành phố thực hiện “cách ly xã hội” chống dịch Covid-19 

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người dân hạn chế ra đường, và khuyến khích công sở sử dụng các phần mềm trực tuyến làm việc tại nhà. Không tụ tập quá đông tại nơi công cộng, và hạn chế di chuyển giữa các địa phương bằng phương tiện công cộng. 

Khu vực miền Nam

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý “ổ dịch” Buddha và kêu gọi người dân có lịch sử di chuyển đến đây tự giác khai báo y tế. 

Các ban ngành khác đồng thời sắp xếp chỗ ở, điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho người nghèo, người vô gia cư và trẻ em lang thang, cơ nhỡ tại các Trung tâm hỗ trợ xã hội. 

Miền Trung – Tây Nguyên

Kon Tum thực hiện khai báo y tế toàn tỉnh từ ngày 01/04/2020. Xác minh công dân tỉnh Kon Tum, hay từ tỉnh khác di chuyển đến, và mục đích đến Kon Tum, đưa trường hợp nghi nhiễm vào cách ly tập trung. Hạn chế việc thăm bệnh tại bệnh viện, và các cơ sở y tế khác. 

Thành phố Đà Nẵng, yêu cầu các cơ sở bán thức ăn qua mạng hoặc bán mang đi chỉ được phép hoạt động đến ngày 02/04/2020. 

Cách ly xã hội ở Thủ Đô

Hà Nội bắt đầu áp dụng xử phạt đối với người ra đường mà không cung cấp được lý do chính đáng từ ngày 06/04/2020. Đồng thời, nhiều địa phương khác trong cả nước cũng thiết lập các trạm kiểm soát đối với phương tiện trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, Chính phủ khuyến khích các đơn vị cung cấp truyền hình hỗ trợ các dịch vụ nhằm giúp người dân giải trí tốt hơn khi ở nhà. Công sở không được bố trí cuộc họp quá 20 người, và tăng cường họp trực tuyến, chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết. Đối với người có nguy cơ nhiễm bệnh cao như phụ nữ có thai, em bé, người có tiền sử bị bệnh hiểm nghèo thì không cần phải đến công sở làm việc. 

Cách ly toàn xã hội hiện đang là phương pháp phòng bệnh cộng đồng và đem lại hiệu quả cao cho việc chống dịch Covid-19.