LIST BÀI HÁT HAY CỔ VŨ TINH THẦN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

covid-19

Năm 2020 mở đầu bằng màu sắc ảm đạm do dịch bệnh Covid-19 phủ lên toàn thế giới. Tuy nhiên, Covid-19 cũng giúp nâng cao tinh thần bảo vệ sức khỏe của mọi người, gắn kết tinh thần đoàn kết chống dịch hơn bao giờ hết. List bài hát hay chống dịch covid-19 cũng nhanh chóng đi vào công cuộc cổ vũ tinh thần y, bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch. Và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức chống dịch, cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

1. Ghen Cô vy.

Bài hát Ghen Cô vy đang làm mưa làm gió thị trường âm nhạc mùa Covid-19 trên toàn thế giới. Bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Khắc Hưng, ca sĩ Min và Erik sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế nhằm tuyên truyền những biện pháp chống dịch đến mọi người. Rất nhanh chóng, bài hát nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng mạng Việt Nam. Thậm chí, trào lưu nhảy vũ điệu rửa tay còn trở nên phổ biến tại cộng đồng Tiktok. Sau đó, chương trình truyền hình “Last Week Tonight With John Oliver” nổi tiếng của Mỹ. Có thể khẳng định rằng, bài hát “Ghen Cô vy” là bài hát ảnh hưởng nhất mùa dịch Covid-19. 

2. Ông bà anh thời Covid-19

Cách đây nhiều năm, dân mạng yêu thích giai điệu của “Ông bà anh” bao nhiêu thì mùa Covid-19 này lại sốt vó với “Ông bà anh thời Covid-19” bấy nhiêu. “Ông bà anh hẹn hò thời corona, mà đành ngồi cách xa trên chiếc ghế sô pha. Ông mua tặng bà anh chai nước rửa tay. Và đó là món quà đầu tiên… Ôi cô Vy, ngày xưa sợ lắm con ơi! Người dân xếp hàng chờ đợi mua khẩu trang đến khuya. Và thời ấy, kinh khủng lắm con ơi, chạm tay nhau một giây thôi là rửa tay đã đời”.

covid-19
ông bà anh thời covid-19

Những giai điệu vui tươi, đầy hóm hỉnh do Lê Thiện Hiếu viết lên cứ nhẹ nhàng đi vào lòng người như thế. Người ta sẽ nhớ đến những tình yêu trong giông bão, tình yêu trong chiến tranh nhưng chưa ai viết về tình yêu trong mùa dịch Covid-19 như Lê Thiện Hiếu.

3. Hãy cách ly

Cách ly có lẽ cũng là một chủ đề hot trong mùa dịch Covid-19 khi có nhiều phản ứng khác nhau đối với việc cách ly. Đặc biệt, sự ảnh hưởng này còn được chú ý khi có nhiều những celeb phải tham gia cách ly tập trung. “Hãy cách ly” là bài hát được viết lại trên lời bài hát “Hãy hát lên” của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt. Mượn giai điệu vui tươi, hừng hực khí thế của bài hát để thay đổi góc nhìn định kiến về việc cách ly, đồng thời xây dựng tinh thần vì cộng đồng của mỗi người dân Việt là một ý tưởng rất hay. Có lẽ, tinh thần phòng chống dịch bệnh đã được nâng cao hơn nhiều nhờ những bài hát có sức truyền cảm lớn như “Hãy cách ly”.

4. Forever Beautiful

Lâu lắm rồi người ta mới thấy rapper nổi tiếng Hà Lê tái xuất với một bài hát ý nghĩa như Forever Beautiful. Bài hát với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ nhằm tri ân đến những y, bác sĩ đang ngày đêm chống dịch. Beautiful Forever cũng là một phần trong dự án chống dịch Covid-19 với mục đích tuyên truyền, cổ vũ hơn nữa tinh thần chống dịch đến người dân.

Điều đặc biệt hơn nữa là toàn bộ doanh thu đến từ bài hát Forever Beautiful sẽ được các nghệ sĩ ủng hộ vào công tác khắc phục thiệt hại do Covid-19 gây ra. Một bài hát vừa mang tính cộng đồng, lại còn có ý nghĩa nhân văn đến như vậy thì được mọi người hưởng ứng thì là điều dĩ nhiên rồi.

5. Covi ơi con muốn đi học.

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của xã hội, tuy nhiên giáo dục là ngành đầu tiên chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Các bạn học sinh phải nghỉ học vô thời hạn, rồi những dự dịnh tiếp theo cứ dang dở theo dịch bệnh. Á quân The Voice Kids 2014 Mon Hoàng Anh cũng nằm trong số đông nhớ trường, nhớ lớp, nhớ đứa bạn cùng bàn như vậy. Bài hát “Covi ơi con muốn đi học” chính là bày tỏ nỗi lòng của những lớp trẻ đang mong dịch qua đi để được tiếp bước đến trường. Mong mỏi không quá lớn lao nhưng sao lại quá khó thực hiện trong những ngày khó khăn này.

dự án âm nhạc cộng đồng Việt Nam đánh bay covid-19
dự án âm nhạc cộng đồng Việt Nam đánh bay covid-19

Âm nhạc là liều thuốc chữa lành mọi bệnh tật, cũng là điều gắn kết mọi người lại với nhau trong những ngày ảm đạm của Covid-19. Những bài hát này là minh chứng cho việc chúng ta đã cùng nhau trải qua thời kỳ rất khó khăn như vậy.