Học online mùa dịch – bài toán cho các nhà giáo dục khi dịch covid-19 kéo dài

học online mùa dịch covid-19

Đóng cửa trường học là biện pháp bắt buộc để phòng tránh việc lây nhiễm hàng loạt khi dịch covid-19 kéo dài. Tuy nhiên, đóng cửa trường học cũng tạo nên những bài toán khó cho các nhà giáo dục khi việc giảng dạy không thể ngừng lại. Học online mùa dịch chính là giải pháp, nhưng điều này cũng gây ra những khó khăn không ai lường trước được.

Học online mùa dịch covid-19
Học online mùa dịch covid-19

Học online thời corona – giải pháp bắt buộc!

Việt Nam bắt đầu đóng cửa trường học từ những ngày đầu tiên WHO công bố virus corona là dịch bệnh toàn cầu. Giải pháp học online được đưa ra ngay khi dịch được công bố lên cấp đại dịch.

Tính từ những ngày đầu tiên, việc học online tại nước ta đã kéo dài hơn hai tháng. Học online cũng được các quốc gia khác trên thế giới áp dụng ngay khi lệnh tạm ngừng đến trường được công bố. Đây được xem là giải pháp bắt buộc cho toàn thế giới trong tình thế dịch bệnh kéo dài.

Những khó khăn trong việc học online trong mùa dịch covid-19

Có hơn một kênh giảng dạy được áp dụng trong mùa dịch bệnh. Truyền thông, truyền hình, internet, mạng xã hội được tận dụng triệt để giúp các giáo viên truyền tải được kiến thức đến học sinh sinh viên. Tuy nhiên, mọi biện pháp giải dạy từ xa đều là thiếu sót trong tình hình dịch diễn ra bất ngờ.

Không phải mọi học viên đều có điều kiện tiếp xúc với công nghệ để học tập được tốt nhất. Với một nước đang phát triển như nước ta thì việc giảng dạy từ xa hoàn toàn rất khó. Không chỉ là vấn đề thiết bị, các ứng dụng – phần mềm hỗ trợ học từ xa gần như không có khiến việc học trở thành vấn đề nan giải.

dạy online trong thời gian học sinh nghỉ phòng chống virus corona
dạy online trong thời gian học sinh nghỉ phòng chống virus corona

Nội dung giảng dạy, giáo án cũng thành vấn đề lớn cho cả người dạy lẫn người học. Không có sự tương tác trực tiếp khiến các học sinh lớp nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Đối với các lớp lớn việc giải đáp vấn đề của học sinh cũng khiến các thầy cô đau đầu. Thời gian dạy online ít ỏi, nhiều môn chồng chéo cộng với sự sao lãng khi dạy từ xa khiến lượng kiến thức các em tiếp thu được trở nên hạn chế.

Kết

Học online là giải pháp tốt mà Bộ giáo dục và các thầy cô giáo đang áp dụng để hỗ trợ học sinh tiếp thu kiến thức. Dù còn bao nhiêu thiếu sót thì sự cố gắng của đội ngũ giáo dục là điều mà toàn dân nên biểu dương. Chỉ hy vọng đại dịch có thể qua nhanh để mọi thứ sớm trở về quỹ đạo đúng của nó.