HIỂU BIẾT NHIỀU HƠN VỀ VIRUS CORONA

VIRUS CORONA

Cuối năm 2019, thành phố Vũ Hán xuất hiện một dịch bệnh viêm phổi lạ do virus được gọi là 2019- nCov (2019 Novel Corona Virus).

Ngày 11/02/2020 Tổ chức Y tế thế giới đặt tên cho dịch bệnh này là COVID-19 (Corona Virus Disease 2019), và virus gây nên thảm họa này là SARS-CoV-2

 COVID-19 (Corona Virus Disease 2019)
COVID-19 (Corona Virus Disease 2019)

Triệu chứng người mắc Corona virus:

Những triệu chứng có tỉ lệ xuất hiện trên người bệnh trên 10%:

– Sốt (87,9%)

– Ho khan (67,7%)

– Mệt mỏi (38,1%)

– Tăng tiết đờm, dãi (33,4%)

– Khó thở (18,6%)

– Đau họng (13,9%)

– Đau đầu (13,6%)

– Nhức mỏi cơ (14,8%)

– Ớn lạnh (11,4%)

Đường lây

– Hiện tại phương thức lây nhiễm chủ yếu là qua các giọt bắn do người bệnh ho, hắt hơi ra vùng không khí. CDC Châu Âu ước tính trung bình 1 bệnh nhân nhiễm bệnh thì lây từ 2 – 3 người nữa.

Corona Virus
Corona Virus lây qua dịch cơ thể

Virus Corona dường như được truyền chủ yếu qua các giọt hô hấp mà mọi người hắt hơi, ho hoặc thở ra. Virus cũng có thể tồn tại trong vài giờ trên các bề mặt như bàn và tay nắm cửa, các bề mặt công cộng khác.

Thời gian ủ bệnh theo WHO là 2 – 10 ngày, CDC Hoa Kỳ là 2 – 14 ngày.

Mắc bệnh này có chết không?

Covid-19 trở thành nỗi ám ảnh không phải vì tỷ lệ tử vong mà là tốc độ lây lan quá nhanh, khiến các cơ sở vật chất y tế không đủ để đáp ứng bệnh nhân.

Tỷ lệ tử vong mới nhất do Corona gây ra khoảng 4.6%. Người ta đánh giá con số này thấp hơn so với nỗi ám ảnh SARS 2003.

Tỷ lệ tử vong của virus covid-19 khá thấp
Tỷ lệ tử vong của virus covid-19 khá thấp

Tỷ lệ tử vong của người dưới 50 tuổi thấp hơn 0,5%, trên 70 tuổi là 8%. Được giải thích rằng những người trên 70 tuổi có sẵn các bệnh mạn tính khác khiến miễn dịch yếu hơn người bình thường.

Ảnh hưởng tâm lý của bệnh dịch

Ảnh hưởng tâm lý do việc bị cách ly. Một số người hiểu nhầm rằng cách ly là tách với thế giới bên ngoài, sống chết không ai biết. Gây ra một biến chứng tâm lý lớn là cảm giác cô lập. Vấn đề trên xuất phát từ việc chưa hiểu đúng, trọng tâm mục đích của việc cách ly.

Vì vậy, mong rằng mỗi người chúng ta đều hiểu rằng cách ly nghĩa là đang bảo vệ bản thân, gia đình, xã hội và người xung quanh. Không hề có một sự ngược đãi nào với những người bị cách ly, bởi vì chúng tôi cũng không mong muốn người nào bị nhiễm bệnh. Càng vì không phải bệnh tật mà bài trừ người khác.

Cách ly đúng để bảo vệ chính mình
Cách ly đúng để bảo vệ chính mình

Hiệu ứng thứ hai là bị xa lánh xã hội, bài trừ tại nơi làm việc. Thậm chí bài ngoại, phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người Á đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Vấn đề thứ ba là kẻ gian lợi dụng sự hoảng loạn chuộc lợi riêng như tung thông tin giả giật tít, gây ra tình trạng khan hiếm giả trên thị trường đối với mặt hàng nhu yếu phẩm.

Chúng ta cần hiểu rõ về virus Corona để có kiến thức phòng chống, bảo vệ bản thân đúng trước nguồn lây. Đồng thời tránh bị những tin đồn thất thiệt, thông tin sai sự thật ảnh hưởng đến tâm lý và bị kẻ gian trục lợi.